ในวันนี้พวกเราได้ทำการเขียนแผน " การทำอาการของเด็กปฐมวัย " ซึ่งทุกกลุ่มจับกลุ่มกัน 6-8 คน ร่วมกันช่วยคิดแผนและเมนูอาหารว่าจะทำอะไรกันบ้าง และเมื่อเขียนเสร็จ อาจารย์ให้ออกไปนำเสนอ และให้คัดเลือกแผนที่น่าสนใจและเหมาะสมสามารถทำได้ง่ายสะดวก และพอเหมาะกับเวลา พวกเราจึงเลือไข่ตุ๋นกัน เรามาเริ่มทำกิจกรรม cooking กันเลย !!
ขั้นตอนและวิธีการสอนเด็ก
1.
ครูจัดเด็กนั่งเป็นครึ่งวงกลม
แล้วนำอุปกรณ์ที่จะทำกิจกรรม cooking ในวันนี้วางไว้ข้างหน้า
2.
ครูเสริมแรงเด็กโดยการใช้คำถาม
เช่น
-
"เด็กเห็นไหมคะว่าวันนี้มีอะไรอยู่บนโต๊ะคุณครู"
- "เด็กๆคิดว่าวันนี้คุณครูจะทำกิจกรรมอะไร
จากอุปกรณ์ที่เด็กๆเห็นอยู่ค่ะ"
- "
เด็กเคยทานไข่ตุ๋นไหมค่ะ ไข่ตุ๋นเป็นยังไง
"
3.
ครูเริ่มแนะนำอุปกรณ์และวัตถุดิบที่เตรียมมาให้เด็กๆได้ทราบ
4. ครูให้เด็กอาสาสมัครออกมาหั่นผัก ได้แก่
ผักชี ต้นหอม และแครอท
5.
เด็กๆลงมือในการทำไข่ตุ๋น
โดยการตีไข่ให้เข้ากัน
ใส่แครอท ผักชี ต้นหอมและปูอัดลงในถ้วย
และใส่ซีอิ้วขาวเพิ่มความอร่อย
6. นำถ้วยไข่ตุ๋นใส่ในหม้อนึ่ง รอประมาณ 15-20 นาที
ระหว่างการรอไข่ตุ๋นสุกนั้นครูและเด็กๆร่วมกันสนทนาถึง
การทำไข่ตุ๋นครั้งนี้
7.ไข่ตุ๋นฝีมือเด็กๆเสร็จแล้ว น่าทานจริงๆเลยค่ะ
และนี่เป็นหน้าตาของไข่ตุ๋นที่พวกเราร่วมกันทำและได้ชิมรสชาติเป็นอันใช้ได้เลยทีเดียวค่ะ ! |
ทักษะที่ได้รับในวันนี้
1. ทักษะการใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการประกอบอาหาร
2. ทักษะการใช้ภาษา
3. ทักษะความสามารถด้านการกล้าแสดงออก
การนำไปประยุกต์ใช้
1. การจัดกิจกรรม cooking ให้กับเด็กปฐมวัยในอนาคตที่มีความถูกต้องและปลอดภัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น